THỊ TRƯỜNG

Bài toán kinh doanh vận tải hàng hóa, những điều không thể bỏ qua

Thứ năm, 11/07/2019, 09:54 GMT+7

Hiện nay, tình hình kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu về vận chuyển hàng hóa gia tăng dẫn đến sự xuất hiện của hàng loạt các công ty, đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa. Vậy bạn cần phải chú ý những “mắc xích” nào trong bài toán kinh doanh vận tải hàng hóa?

xe-tai-iz65goldDòng xe tải dưới 2.5 tấn để di chuyển trong thành phố

Trước tiên, bạn cần hiểu kinh doanh vận tải hàng hóa là gì?

Căn cứ Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định : Kinh doanh vận tải là việc sử dụng các phương tiện vận tải có khả năng chuyên chở hàng hóa và hành khách trên đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy… nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. 

Ngành kinh doanh vận tải hàng hóa trong nhiều năm trở lại đây dần trở nên đặc biệt sôi nổi, nhờ nhu cầu của người tiêu dùng gia tăng cùng bối cảnh phát triển mạnh mẽ của ngành trao đổi hàng hóa cả nội địa và quốc tế. Do đó, hiện tại ngành kinh doanh vận tải hàng hóa đã và đang nhận được sự chú ý của không ít nhà đầu tư. Nhưng bên cạnh sự phát triển này, ngành kinh doanh này cũng xuất hiện nhiều những bất ổn khó lường, vì vậy, nếu bạn có nhu cầu bước chân vào ngành này cần có sự suy nghĩ, tham khảo rõ ràng và cụ thể để tránh những tình huống xấu trong kinh doanh vận tải hàng hóa.

Tùy thuộc vào loại xe, mục đích vận chuyển hàng hóa gì mà ta có chia thành nhiều hình thức vận tải khác nhau như: Kinh doanh vận tải hàng hóa theo tuyến cố định, kinh doanh vận tải theo xe taxi, kinh doanh vận tải theo chuyên vận chuyển hàng hóa siêu trường siêu trọng, kinh doanh vận tải chuyên chở hàng nguy hiểm,… Với những hình thức kinh doanh khác nhau mà chúng ta có những điều kiện khác nhau cần phải chú ý.

1.Xác định ngân sách 

Tiền hiển nhiên là vấn đề đầu tiên. Bạn có bao nhiêu tiền, bạn lấy tiền tiết kiệm để kinh doanh hay vay vốn ngân hàng, nếu vay thì vay bao nhiêu, lãi suất thế nào, cách trả ra sao, mô hình kinh doanh thu tiền bằng cách nào… là những câu hỏi bắt buộc bạn phải trả lời được khi bắt đầu kinh doanh.

2.Chuẩn bị phương tiện phù hợp

Tùy vào mục đích kinh doanh, khối lượng vận chuyển hàng ngày, đối tượng sử dụng dịch vụ mà bạn nên mua xe tải phù hợp về tải trọng, kích thước thùng, loại thùng…

Khoảng cách di chuyển cũng là yếu tố then chốt trong việc chọn mua xe tải. Nếu bạn làm dịch vụ vận chuyển hàng hóa trong thành phố thì những chiếc xe tải nhẹ sẽ rất phù hợp trong đô thị. Với những chuyến tải hàng đường trung và dài hơn thì cần tối đa hóa lượng hàng trên mỗi chuyến xe nên những chiếc xe tải trung và nặng sẽ thích hợp hơn cho dịch vụ của bạn.

Tiếp đến là lựa chọn thương hiệu xe. Tại thị trường xe tải Việt Nam rất sôi nổi. Các thương hiệu cao cấp xuất xứ từ Nhật Bản như Hino, Isuzu…hay những thương hiệu xe tải giá mềm, hoạt động khá tốt như Đô Thành, Thaco…sẽ làm lựa chọn của bạn được đa dạng hơn. Đơn cử, nếu bạn nhắm mục tiêu là khách thuê chở hàng chuyển văn phòng, di chuyển trong nội ô thì chiếc Dothanh IZ65 hoặc IZ49 là lựa chọn phù hợp cho phân khúc xe tải nhẹ giá mềm, chất lượng vận hành ổn định. Hoặc nếu bạn muốn vận chuyển liên tỉnh, khối lượng hàng hóa lớn thì bạn có thể cân nhắc giữa các hãng xe tải Daewoo, Isuzu, Hino…

Novoan_chay_QC-07_1   Novoan_chay_QC-09      

Ngoài ra, bạn nên đảm bảo cân đối giữa các khoản thu - chi trong ngân sách để mua số lượng xe tải phù hợp. Đảm bảo chất lượng, niên hạn sử dụng của xe phù hợp với hình thức kinh doanh. Đặc biệt, xe phải được gắn thiết bị giám sát hành trình, có đủ số lượng phương tiện thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp.

3.Trang bị kiến thức chuyên môn

Một điều quan trọng không thể thiếu để đăng ký kinh doanh vận tải hàng hóa là người điều hành hoạt động của doanh nghiệp phải có trình độ chuyên ngành vận tải theo quy định hiện hành. 

Ngoài ra, việc bạn có kiến thức chuyên môn về vận tải, về kinh doanh cũng như có kinh nghiệm sống đa dạng sẽ là lợi thế khi bạn bắt đầu kinh doanh vận tải hàng hóa. Vì sao ư? Vì bạn có thể sở hữu được góc nhìn đa chiều, giúp bạn xác định được mô hình kinh doanh cạnh tranh cho cùng nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng.

4.Chọn kho bãi

Điều tất yếu trong kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa là doanh nghiệp của bạn phải có nơi đỗ xe. Hãy chú ý đến chi phí cho thời gian đỗ xe, khoảng cách bãi đỗ xe đối với trạm dịch vụ hay đối tượng khách hàng mục tiêu…để làm dịch vụ của bạn trở nên cạnh tranh hơn đối thủ nhé!


5.Đăng ký kinh doanh vận tải hàng hóa

Cuối cùng, bạn phải đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa. Đăng ký kinh doanh là một trong những điều kiện quan trọng nhất giúp bạn an tâm về mặt pháp lý khi kinh doanh vận tải hàng hóa. 

Trên đây là những điều quan trọng trong việc kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa bên nên lưu ý. 

Chúc bạn kinh doanh thuận lợi, phát đạt.

Do Thanh Auto