KIẾN THỨC XE TẢI

MẸO GIẢM CHÓI MẮT KHI LÁI XE TRỜI NẮNG

Thứ bảy, 13/05/2023, 08:28 GMT+7

          Theo dự báo, nắng nóng sẽ tiếp tục tăng cao, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và gây cản trở khi tham gia giao thông. Ánh nắng trực tiếp từ mắt trời chiếu thẳng qua tấm kính xe rồi tới mắt của các bác tài, khiến cho các bác tài bị chói mắt - khó quan sát được đường đi.

          Vậy làm thế nào để giảm chói mắt khi lái xe tải dưới thời tiết nắng gắt như vậy? Daewoo Trucks Việt Nam sẽ bật mí với các bác tài những mẹo hữu ích ở ngay sau đây!

          ▪️ Những quy tắc lái xe tải an toàn vào ban đêm

          ▪️ Lái xe đường dài làm sao giữ an toàn, đỡ mệt mỏi?

meo-giam-choi-mat-khi-lai-xe-tai-troi-nang_1

Mẹo giảm chói mắt khi lái xe trời nắng

I. TẠI SAO LẠI CÓ HIỆN TƯỢNG CHÓI MẮT KHI LÁI XE?

          Cảm thấy mắt bị chói khi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp đến mắt, đây là phản xạ rất bình thường của cơ thể. Theo nghiên cứu của tổ chức Phân tích an toàn đường bộ - Road Safety Analysis (RSA), sự chói/lóa mắt do mặt trời là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông cao nhất, từ lúc mặt trời lên cao (đặc biệt là buổi trưa, ánh nắng sẽ gắt hơn các thời điểm khác trong ngày) và khi mặt trời chuẩn bị lặn vào xế chiều. Tại nước Anh, mỗi năm có gần 4.000 người bị thương và tai nạn giao thông do nguyên nhân này.

          Hiện tượng chói mắt còn xảy ra khi ánh sáng đèn pha của các phương tiện đi ngược chiều vào ban đêm, chiếu thẳng vào phương tiện và mắt, gây cản trở khả năng quan sát của người lái xe.

>>> Đọc thêm bài viết: 3 điểm mù xe tải tiềm ẩn mối nguy hiểm “chết người”

II. MẸO GIẢM CHÓI MẮT KHI LÁI XE TRỜI NẮNG

meo-giam-choi-mat-khi-lai-xe-tai-troi-nang_2

Mẹo giảm chói mắt khi lái xe trời nắng

1. Sử dụng tấm chắn trên xe

          “Mẹo” khắc phục đầu tiên không thể không đề cập đến Tấm chắn nắng được trang bị ở vị trí phía trước hàng ghế lái. Phụ kiện này giúp hạn chế ánh nắng mặt trời tác động đến mắt của chúng ta đến 80%.

2. Sử dụng kính râm

          Đeo kính râm khi lái xe là một cách khá phổ biến và đơn giản nhằm ngăn chặn các tia ánh sáng và tia UV có trong ánh nắng mặt trời ảnh hưởng trực tiếp đến mắt khi chạy xe về hướng mặt trời. Và giúp các bác tài tập trung và quan sát đường đi tốt hơn.

          (*)Lưu ý: khi lựa chọn kính râm, các bác tài nên lựa chọn sử dụng loại kính mắt uy tín, có chỉ số chống tia UV cao. Đồng thời, nên tránh sử dụng các loại kém chất lượng, vừa không đem lại hiệu quả mong muốn, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe thị lực

3. Dán phim cách nhiệt

          Dán phim cách nhiệt ngày càng trở nên phổ biến với các bác tài lái xe tải, xe ô tô. Phim cách nhiệt có công dụng giúp làm giảm tình trạng chói sáng, giảm thiểu tác hại từ tia UV đến người lái xe,... Nhất là khi di chuyển xe vào ban đêm, phim cách nhiệt cũng hỗ trợ làm giảm ánh sáng từ đèn pha.

          Tuy nhiên, các bác tài nên lựa chọn dán phim cách nhiệt không quá tối màu, nó sẽ gây ảnh hưởng đến tầm quan sát khi ánh sáng yếu hoặc sai quy định của luật An toàn giao thông đường bộ.

4. Giữ khoảng cách an toàn

          Khi bị chói mắt bởi ánh nắng, các bác tài sẽ nhắm mắt theo phản xạ tự nhiên nên khả năng quan sát sẽ bị giảm đi đáng kể. Bên cạnh đó, tốc độ xử lý tình huống cũng sẽ chậm hơn so với bình thường.

          Để đảm bảo an toàn, các bác tài phải luôn giữ khoảng cách lớn hơn bình thường so với các xe đang cùng di chuyển trên đường, hỗ trợ tăng thêm thời gian xử lý tình huống bất ngờ.

5. Dừng xe nghỉ ngơi khi tầm nhìn không rõ

          Nếu các bác tài không thể nhìn rõ đường đi hoặc thường xuyên nheo mắt gây mỏi mắt thì nên tìm chỗ đỗ xe an toàn, rời khỏi nơi giao thông đông đúc. Không nên cố lái xe đến điểm cuối và nghỉ ngơi từ 10 đến 15 phút để giúp mắt trở lại trạng thái bình thường, sau đó mới tiếp tục lái xe.

=> Với những chia sẻ trên, Daewoo Trucks Việt Nam hy vọng đã giúp các bác tài bỏ túi một vài mẹo nhỏ để lái xe an toàn hơn.