KIẾN THỨC XE TẢI

NHƯ THẾ NÀO LÀ XE KINH DOANH VẬN TẢI?

Thứ năm, 14/07/2022, 08:16 GMT+7

Việc sử dụng các dòng xe có tải trọng lớn vận chuyển hàng hóa là một trong những việc tưởng chừng như rất quen thuộc hiện nay. Thế nhưng để được sử dụng xe với mục đích kinh doanh vận tải thì các chủ sở hữu hoặc doanh nghiệp cần phải hiểu rõ xe kinh doanh vận tải là gì. Để tìm hiểu về vấn đề này, mời bạn tham khảo thêm tại bài viết dưới đây.

Như thế nào là xe kinh doanh vận tải

Như thế nào là xe kinh doanh vận tải?

Định nghĩa về xe kinh doanh vận tải

Định nghĩa về xe kinh doanh vận tải thì đây là thuật ngữ được sử dụng nhằm ám chỉ những chiếc xe được sử dụng với mục đích kinh doanh, từ đó mang lại lợi nhuận cho chủ sở hữu.

Thông thường, những dòng xe được sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh vận tải sẽ được chia ra 2 loại đó là kinh doanh vận tải người và vận tải hàng hóa. Trong đó, xe vận tải hàng hóa thường là những dòng xe có tải trọng lớn và phải đảm bảo tuân thủ rất nhiều vấn đề nếu muốn đưa vào hoạt động.

Trong đó, những điều kiện để có thể sử dụng xe trong kinh doanh vận tải bao gồm:

  • Khi các đơn vị, doanh nghiệp muốn kinh doanh cần phải nêu rõ những thông tin như về cơ cấu tổ chức, thông tin của người điều hành, trình độ, chuyên môn, phương án tổ chức và quản lý, theo dõi lắp đặt thiết bị.
  • Các đơn vị cần phải nêu rõ hình thức kinh doanh vận tải, phạm vi hoạt động, chế độ sửa chữa và bảo dưỡng, nơi đỗ xe.

Khi thực hiện kinh doanh vận tải:

  • Xe ô tô vận tải kinh doanh hàng hóa phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp theo đúng hợp đồng thuê phương tiện của đơn vị kinh doanh với cá nhân theo quy định của pháp luật.
  • Trước ngày 01/07/2021 những xe ô tô kinh doanh vận tải có đầu kéo, xe container phải lắp camera để thuận tiện cho việc lưu trữ hình ảnh trong quá trình tham gia giao thông.

Một điểm để nhận biết được các loại xe đang được sử dụng trong kinh doanh vận tải đó là: từ ngày 01/08/2020, tất cả xe được sử dụng trong kinh doanh vận tải sẽ được cấp biển số có màu vàng. Đối với những xe đã được sử dụng và cấp biển số trước đó thì sẽ phải làm thủ tục đổi màu biển số cho đến hết ngày 31/12/2021.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, tất cả xe được sử dụng trong kinh doanh vận tải đều sẽ có biển số màu vàng.

Những dòng xe đang được sử dụng trong kinh doanh vận tải hiện nay

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu được như thế nào là xe kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, để có được lợi nhuận cao trong việc kinh doanh vận tải thì bạn cần phải lựa chọn được các dòng xe phù hợp với việc kinh doanh của mình.

Sau đây sẽ là những dòng xe đang được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực kinh doanh vận tải hiện nay.

Vận tải hành khách

Đối với vận tải hành khách, các doanh nghiệp hoặc cá nhân thường sẽ quan tâm đến số chỗ ngồi của xe. Hiện nay, các dòng xe 4 chỗ, 7 chỗ, 16 chỗ,… là các dòng xe đang được sử dụng khá nhiều. Trong đó, các cá nhân thường sẽ sử dụng các dòng xe 4 và 7 chỗ để phục vụ việc kinh doanh.

Đối với các doanh nghiệp, họ sẽ sử dụng các dòng xe tùy thuộc mục đích. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực xe taxi thì các dòng 4 và 7 chỗ là những dòng xe được sử dụng nhiều.

Các dịch vụ kinh doanh vận tải đường dài thường sẽ sử dụng xe khách 45 chỗ hoặc các dòng xe giường nằm cao cấp. Ngoài ra, còn có các cơ sở kinh doanh dưới hình thức cho thuê xe và kinh doanh xe buýt.

Vận tải hàng hóa

Khách hẳn với các dòng xe vận tải hành khách, các dòng xe kinh doanh vận tải hàng hóa thường sẽ quan tâm đến khối lượng của xe. Hiện nay, các xe vận tải hàng hóa thường được tính dựa trên khối lượng xe có thể tải như: xe 1.5 tấn, xe 3 tấn, xe 6 tấn, xe trên 8 tấn, xe trên 12 tấn,… và còn nhiều dòng xe có tải trọng cao hơn.

Xe vận tải hàng hóa có rất nhiều loại như: Xe bồn, xe thùng, xe tải, xe ben, xe container,…. Tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi doanh nghiệp sẽ lựa chọn dòng xe phù hợp.

Trong đó, theo quy định của pháp luật các dòng xe có tải trọng lớn hơn 2.5 tấn sẽ không được lưu thông trong nội thành của thành phố từ 6h – 24h. Chính vì vậy, các doanh nghiệp sẽ có khá nhiều lựa chọn cho việc sử dụng xe tải chở hàng.

Thông thường, đối với việc vận tải nặng và di chuyển đường dài thì các dòng xe đầu kéo, xe container, xe tải trên 12 tấn sẽ là lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, đối với các cung đường nông thôn thì các dòng xe dưới 6 tấn khá phổ biến.

Các thương hiệu xe tải nổi tiếng trên thị trường

Như vậy có thể thấy các dòng xe kinh doanh vận tải trên thị trường có rất nhiều. Việc lựa chọn phân khúc xe sẽ tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh của mỗi doanh nghiệp và cá nhân. Tuy nhiên, để không phải tốn quá nhiều chi phí cho việc bảo trì, bảo dưỡng và có thể sử dụng lâu dài thì bạn cần phải lựa chọn được thương hiệu xe uy tín, đảm bảo chất lượng.

Sau đây sẽ là một số thương hiệu xe tải chở hàng phục vụ kinh doanh vận tải tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Xe tải Daewoo Hàn Quốc

Daewoo được biết đến là một trong những thương hiệu xe ô tô tải hàng đầu Hàn Quốc. Daewoo Truck thành lập dựa trên nền tảng kỹ thuật hiện đại được tích lũy trong hơn 40 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành xe tải. Công ty không ngừng đầu tư, tập trung nghiên cứu, sáng tạo và phát triển sản phẩm dịch vụ với mục tiêu mang đến cho khách hàng những giá trị tốt nhất.

Các dòng xe Daewoo luôn rất được ưa chuộng trên thị trường thế giới, trong đó tại Việt Nam, xe tải Daewoo là một trong những lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hiện nay.

Xe tải Daewoo có tính thương mại cao bởi sự bền bỉ của động cơ, chắc chắn trong thiết kế cùng những công nghệ hiện đại giúp tiết kiệm nhiên liệu, từ đó giúp mang lại hiệu quả tối đa trong việc sử dụng xe kinh doanh vận tải.

Xe kinh doanh vận tải Daewoo Trucks

Xe kinh doanh vận tải Daewoo Trucks Hàn Quốc

Daewoo hiện nay đang hợp tác với Công ty Cổ phần Ô tô Đô Thành (Dothanh Auto) và đây cũng là đơn vị phân phối độc quyền xe Daewoo tại Việt Nam.

>> Xem thêm: Tổng hợp sản phẩm xe tải & xe chuyên dụng Daewoo Trucks Hàn Quốc

Xe tải Đô Thành

Đô Thành Auto là một trong những doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam hợp tác với các công ty nước ngoài để cho ra mắt các dòng xe tải “thuần Việt”. Công ty Cổ phần Ô tô Đô Thành (Dothanh Auto) là đơn vị sản xuất lắp ráp, phân phối và bảo hành các dòng xe thương mại, bao gồm xe khách, xe tải và các dòng xe chuyên dụng. Cho đến nay, Đô Thành đã và đang là một trong những nhà sản xuất và kinh doanh ô tô uy tín tại Việt Nam.

Đô Thành IZ65 hiện đang là dòng xe kinh doanh vận tải tốt nhất trên thị trường hiện nay. Với thiết kế sáng tạo và đột phá, một chiếc xe tải hội tụ đầy đủ công năng và sức mạnh đặc biệt Đô Thành IZ65 – Người vận chuyển đắc lực.

Từ sự nghiên cứu kỹ lưỡng đặc tính người dùng, lắp ráp trên dây chuyền chuyển giao công nghệ Nhật Bản và thử nghiệm trên các đường thử tiêu chuẩn quốc tế, sản phẩm gây ấn tượng mạnh mẽ và tinh tế ngay từ kiểu dáng thiết kế đến nội thất tiện nghi, hiện đại, và hiệu suất sử dụng tối ưu.

Xe tải Đô Thành IZ65 được ra mặt trên thị trường với nhiều mức tải trọng khác nhau, từ 1.9 tấn đến các dòng xe 3.5 tấn và có nhiều kích thước thùng, từ đó giúp khách hàng hay doanh nghiệp có thêm nhiều lựa chọn.

Ngoài ra, Đô Thành Auto còn rất nhiều dòng xe khác với nhiều mức tải trọng cao như dòng IZ500, IZ250, IZ200, IZ650,.... phù hợp với khách hàng có nhu cầu vận chuyển nhiều hàng hóa.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về xe kinh doanh vận tải và các thương hiệu xe nổi tiếng trên thị trường. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về các dòng xe chở hàng chất lượng thì có thể liên hệ trực tiếp đến Đô Thành Auto để được tư vấn tốt nhất.