KIẾN THỨC XE TẢI

Xe CKD là gì? Thông tin về các loại xe ô tô CKD, SKD, CBU, FBU

Thứ sáu, 13/03/2020, 08:51 GMT+7

Hiện nay có khá nhiều loại xe tải được cung ứng trên thị trường Việt Nam. Để lựa chọn một chiếc xe hợp với nhu cầu đi lại cũng như khả năng tài chính cho người tiêu dùng, hãy cùng tìm hiểu về các loại xe CKD, SKD, CBU, FBU nhé!

Xe CKD là gì?

Xe CKD là những chiếc xe ô tô được các hãng xe nhập khẩu toàn bộ linh kiện từ nước ngoài về, tiến hành hoàn thiện lắp ráp xe tại nhà máy trong nước. Những hãng xe này  thường đã có nhà máy ở Việt Nam, thực hiện công đoạn lắp ráp, gia công lại nhà máy.

hinh_anh_noi_that_voi_ngoai_that_IZ65-20-03

Hình ảnh xe IZ68S

Xe SKD là gì?

Trái ngược hoàn toàn với các dòng xe CKD là dòng xe SKD. SKD được viết tắt bởi Semi- Knocked Down để chỉ những dòng xe được lắp ráp, hoàn thiện trong nước . Những linh kiện  được sử dụng tương tự những linh kiện nhập khẩu tuy nhiên đã được nội địa hóa trước khi lắp ráp.

Xe CBU là gì?

Nếu xe CKD được nhập khẩu 100% linh hiện và được lắp ráp trong nước thì CBU hay còn được biết đến là dòng xe được nhập khẩu nguyên chiếc. Khác với CKD, những hãng xe CBU không có nhà máy đặt tại Việt Nam. Ví dụ như các dòng xe BMW hay Audi, họ không xây dựng các nhà máy sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam nên chỉ có thể kinh doanh dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc.

xe-dau-keo1

 

Hình ảnh xe đầu kéo NOVUS CL4TF

Đây là dòng xe sang được nhiều người lựa chọn không chỉ vì độ mạnh của động cơ hay vẻ đẹp thời trang của xe mà còn do giá trị cá nhân mà nó mang đến cho người sở hữu.

Một thuật ngữ được khá ít người sử dụng là FBU.  Chúng ta có thể hiểu CBU và FBU có nghĩa tương tự nhau. Tuy nhiên FBU rất hiếm khi được sử dụng nên ít được mọi người biết đến.